top of page
เคสไอแพดโปร
ค้นหา
 • รูปภาพนักเขียนSheep Admin

เคส Origami / Trifold เคสที่สร้างบนเจตนารมณ์ คงความ Classic ของ iPad New Chassis (ไร้ปุ่มโฮม)

อัปเดตเมื่อ 17 เม.ย. 2565

อย่างที่รู้ๆกันว่าเครื่องที่เป็นโมเดลแบบไม่มีปุ่มโฮม มีความบาง บาง ดูแพง ไฮโซ ดูทันสมัย ดูเป็นลูกคุณหนู มาพร้อมกับอุปกรณ์คู่ใจอย่าง Apple Pencil 2 การผลิตเคสที่ใช้งานดีสักอันนั้นทำไม่ยาก แต่ที่ยากคือจะทำยังไงให้เอกลักษณ์ของไอแพดรุ่นนี้ยังคงอยู่ถึงแม้ว่าจะใส่เคสแล้ว เคส Sheep Origami / Trifold รุ่นนี้ทางร้านตั้งใจออกแบบ ให้ตรงกับวัตถุประสงค์ ของ iPad New Chassis ที่ Apple ทำมาให้มากที่สุด โดยอ้างอิงจากตัว Apple Smart Folio (เคสแม่เหล็ก ของ Apple)สิ่งที่ต้องคงไว้และสิ่งที่ต้องเพิ่มเติมก็คือ

 1. ตีกรอบรางปากกาฝั่งขวา เพื่อคลุมไม่ให้ปากกาหาย ต้องเก็บและชาร์จในที่เดียวกัน

 2. ต้องบางเฉียบ ต้องเบาที่สุด

 3. ต้องเป็นทรงสี่เหลียมผืนผ้า ห้ามมีส่วนเกินแปลกประหลาดออกมา

 4. เคสต้องใส เห็นตัวโลโก้ และด้านหลังของ iPad เต็มๆ ถือไปไหนก็รู้ว่าเป็น iPad


ซึ่งวันนี้จะมาเล่าถึงเรื่องราวการทำเคส และปัญหาที่เราพบเจอครับ ซึ่งจะมีเรื่องสำคัญ สำคัญอยู่ด้วยกันสองเรื่องก็คือเรื่องความอ่อนของซิลิโคนและโครงสร้างเคสฝั่งด้านขวา

1) การจะทำให้ปากกาชาร์จฝั่งขวาตามแบบฉบับของ Apple เราต้องตัดขอบฝั่งขวาทิ้งทั้งแถบ เพื่อเปิดให้ Apple Pencil2 ดูดและชาร์จกับตัวเครื่อง ซึ่งส่งผลให้มุมขวาบนของเคสมีพื้นที่ให้ซิลิโคนเกาะเคสน้อย ทำให้ผู้ใช้หลายคนกังวลและเข้าใจว่าเคสมุมนี้มันจะหลุดง่ายหรือมันจะหลวม ตอนแรกทีมดีไซน์ของเราก็เคยคิดแบบนั้นครับ แต่พอใช้กันจริงๆ เรากลับพบว่า มันไม่ได้เป็นแบบนั้นเลยครับ สิ่งที่พบก็คือ

 • ไม่ได้หลุดง่ายเพราะหลวมครับ เคสมันแน่นพอดีแล้ว แต่ที่มันหลุดเพราะเราจงไปบิดตรงแกนข้อต่อปุ่มเพิ่มลดเสียง ถ้าลองจับแล้วบิดจากขอบด้านในจะพบว่ามันไม่ได้หลุดง่ายเลยครับ ถ้าไม่ตั้งใจบิดจริงๆก็ไม่หลุดครับ

 • หลังจากทดลองใช้งานกันจริงๆจังๆ และรวม Feedback ผู้ใช้ เราพบว่า มุมนี้เป็นข้อกังวลของผู้ใช้หลายคนตั้งแต่ก่อนเริ่มใช้ แต่พอใช้งานจริงๆแล้ว เราแทบไม่ได้สัมผัสมันเลย เกือบ 100% ในการใช้งานไอแพดคือการวางไอแพดบนโต๊ะ อาจจะมีบ้างที่ใช้บนตัก ถือไปมาและใช้กลางอากาศ ซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรเลยจริงๆครับ

 • ถึงแม้นานๆทีจะหลุด มันก็ไม่เคยสร้างปัญหาอะไร เพราะยังเหลืออีก3มุม ซึ่ง3มุม ซึ่ก็เหลือเฟือในการเกาะเครื่องอยู่แล้วครับ ปลอดภัยแน่นอน 100%
เคสแบบรางปากกาด้านขวา หลายคนที่พึ่งได้เคสไป อาจจะลองบิดมุมขวาล่างเพื่อทดสอบตัวเคสดู แล้วพบว่า มุมนี้ดูจะหลุดง่ายกว่าเคสอื่นๆ ที่เคยใช้มา ซึ่งมันถูกต้องแล้วครับมันหลุดง่ายกว่าจริงๆ แต่ในการใช้งานจริงๆ ไม่มีใครจับไอแพดในลักษณะนี้อยู่แล้ว แต่ถ้าเราไปบังเอิญจับแล้วหลุดจริงๆ อีกสามมุมที่เหลือก็ยังล้อคไอแพดอยู่ ไม่ได้มีปัญหาอะไรครับสิ่งที่ถูกต้อง ปลอดภัย และเกิดขึ้นจริงเวลาเราใช้งานก็คือ เราจะจับ มุมทั้งมุม เพื่อความปลอดภัย ไม่ให้ไอแพดหลุดมือง่าย ซึ่งมันจะเป็นการประคอง ไม่ให้มุมนั้นหลุดอยู่แล้วครับ
มุมขวาบนเองก็เหมือนกันครับ ถ้าเราจับในลักษณะดังภาพจะพบว่า มุมนี้ ไม่ได้เป็นปัญหาต่อการใช้งานเลยจริงๆครับ แถมยังเป็นการจับที่มันคงและไม่ทำให้ ไอแพดหลุดมือเวลาใช้งานอีกด้วยครับ
อีก 1 คำถามที่เราได้รับ ก็คือ "ถ้าใช้ไอแพดกลางอากาศบ่อยๆ จะอันตรายไหม?" หลายคนอาจจะไม่ทราบ เวลาใช้งานเคสไอแพดกลางกาศ จะปล่อยฝาห้อยแบบภาพด้านล่าง ซึ่งเคสของเราไม่ได้ออกแบบให้เป็นแบบนั้นครับ เคสรุ่นนี้มีแม่เหล็กสำหรับล้อคปกหน้า เมื่อพับไปด้านหลัง ซึ่งฝาหน้าจะเป็นตัวดันมุมทั้ง 2 มุม เพื่อไม่ให้มุมหลุดจากตัวเครื่องอีกด้วยครับ
มุมขวาทั้งสอง จะโดนซ้อนโดยฝาหน้าครับ ซึ่งทำให้มุมสองมุมนั้น ไม่หลุด ไม่มีปัญหา เวลาใช้งานครับ2) ถ้าอยากทำให้สวยก็ต้องใช้ เม็ดซิลิโคนที่ใสและสวยที่สุด ซึ่งมันมากับความอ่อนและราคาแพงด้วยครับ (ตามหลักวิทยาศาสตร์ ยิ่งซิลิโคนใสเท่าไร โมเลกุลความหนาแน่นจะน้อยตามไป ทำให้สสารมีความแข็งตัวน้อยครับ) ซึ่งก็ได้สรุปและรวบข้อดีข้อเสียตามนี้ครับ


ข้อดีของการใช้ซิลิโคนอ่อนในแบบฉบับของ AppleSheep

 • ซิลิโคนมีความสวยงาม มีผิวด้าน สีเสมอกัน เหลืองช้า

 • ผิวสัมผัสให้ฟิลลิ่งในการจับที่ดีมากๆครับ ไม่เก็บคราบมันวาว เกิดรอยยาก (ต่างจากพลาสติกใส ที่ใช้ 2 วันก็เยินแล้วครับ)

 • ซิลิโคนมีความอ่อนนิ่ม ซึ่งง่ายต่อการถอดเครื่องเข้าถอดออก เหมาะสำหรับคนที่สลับใช้กับ Apple Smartkeyboard จะยิ่งชอบครับ

 • ไม่รัดเครื่องแน่นเกินไปจนทำให้เครื่องงอ (ลูกค้าหลายคนเครื่องงอ เพราะตอนยัดเครื่องใส่เคสที่แข็งไป)

 • ไม่ทำให้ขอบเครื่องเป็นรอยเหมือนพลาสติก ไม่กัดขอบ

 • ไม่ดันฟิล์มและกระจกทุกประเภท ลูกค้าที่ติดฟิล์มรอบเครื่องฟิล์มหลังก็ใช้งานได้ครับ

ข้อเสีย

 • รู้สึกไม่ปลอดภัยในการใช้งาน (ซึ่งตรงนี้เราได้ทำ Pillar Guard ที่เป็นการเซาะร่องขอบเคสเพื่อซับแรงกระแทกไว้อีกชั้นครับ)

 • ไม่ช่วยเรื่องการกันงอ ในกรณีที่เครื่องโดนทับหนักๆซึ่งเป็นสามารถเหตุหลักขอการงอ (สามารถหากระเป๋าดีๆช่วยได้ครับ)

 • อาจจะรู้สึกรำคาญบ้างเมื่อมือเราไปบิดใส่ขอบแล้วพบว่ามันอ่อน ไม่แข็งเหมือนพลาสติกสรุปโดยรวม เคสรุ่น Origami / Trifold เป็นเคสที่พวกเราตั้งใจทำกันจริงๆ โดยเราอยากให้ iPad ที่ใส่เคสเราแล้ว ยังมีความเป็น iPad อยู่ 100% ยังคงเอกลักษณ์และฟิ่ลลิ่งการใช้งานดั้งเดิมที่ Apple ทำมาโดยมีความสวยงานและการป้องกันที่ดีจากวัสดุและโครงสร้างที่เราทำขึ้นมาครับ สำหรับลูกค้าที่รู้สึกว่าเคสตัวนี้ไม่ตอบโจทย์อยากได้อะไรที่มัน Advance หน่อย เรายังมีเคส People ที่ฟังก์ชั่นจัดเต็ม หรือ Titan ที่เป็นเคสกันงอ กันตกระดับ 3 เมตรแบบ Military ให้เลือกใช้กันอีกด้วยครับ
เรียนรู้เรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับซิลิโคนแบบอ่อน ของ AppleSheep https://www.applesheepth.com/post/siliconecase


ดู 8,548 ครั้ง1 ความคิดเห็น

1 Comment


Natadej Chaironarong
Natadej Chaironarong
Jun 01, 2021

รำคาญ <> ลำคาน

Like
bottom of page